Hạn chế tác động tiêu cực của phân hóa giàu - nghèo
PGS, TS LÊ THỊ THANH HÀ
Viện Xã hội học và Phát triển,
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Bài đăng trên Tạp chí Lý luận chính trị số 525 (11-2021)
Tóm tắt: Quá trình đổi mới ở Việt Nam 35 năm qua đã làm thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội, tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu về phát triển kinh tế, vấn đề phân hóa giàu - nghèo cũng đang diễn ra khá rõ nét, làm gia tăng nhóm người yếu thế trong xã hội, gia tăng bất bình đẳng xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến bộ và công bằng xã hội. Bài viết nhận diện và phân tích những tác động tiêu cực của phân hóa giàu - nghèo, từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm hạn chế tác động tiêu cực của phân hóa giàu - nghèo theo quan điểm chỉ đạo của Đại hội XIII.
Từ khóa: Phân hóa giàu - nghèo, Đại hội XIII.
Đại hội Đảng bộ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025
Giới thiệu Tạp chí in
Tin Ảnh
- Hội thảo khoa học “Vai trò, trách nhiệm của hội viên Liên Chi hội Nhà báo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh”
- Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2022”
- Toàn cảnh Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề: Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
Tóm tắt bài Tạp chí in số mới nhất
- Bối cảnh hình thành và đặc điểm nổi bật của cục diện thế giới hiện nay
- Kinh tế ngầm trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư
- Tầm quan trọng, cơ hội và thách thức đối với đổi mới sáng tạo trong khu vực công
- Xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Hải Dương - kết quả, mục tiêu và giải pháp đến năm 2025
- Cung cấp và tiếp cận dịch vụ công trực tuyến của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Qua khảo sát tại tỉnh Hòa Bình, Quảng Trị, Sóc Trăng)