Trang chủ    Tin tức    Diễn đàn Đối thoại chính sách ASEAN và Việt Nam tăng cường sự dịch chuyển sinh viên quốc tế
Thứ bảy, 11 Tháng 6 2016 11:33
975 Lượt xem

Diễn đàn Đối thoại chính sách ASEAN và Việt Nam tăng cường sự dịch chuyển sinh viên quốc tế

(LLCT) - Ngày 8-6-2016, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Dự án Hỗ trợ giáo dục đại học tại Khu vực Đông Nam Á (SHARE) thuộc Liên minh châu Âu phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Diễn đàn Đối thoại chính sách ASEAN và Việt Nam tăng cường sự dịch chuyển sinh viên quốc tế.

Tham dự Diễn đàn có GS,TS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; các đại diện lãnh đạo các trường đại học; các nhà khoa học và sinh viên Việt Nam; đại diện một số nước thành viên ASEAN và EU.

Phát biểu khai mạc, GS,TS Bùi Văn Ga cho biết: Việt Nam hiện có gần 500 cơ sở giáo dục đại học, bao gồm các trường đại học và cao đẳng với hơn 2 triệu sinh viên. Hơn 130 nghìn sinh viên Việt Nam đang du học nước ngoài và có khoảng 20 nghìn sinh viên nước ngoài hiện đang học tập tại Việt Nam. Nhiều trường đại học Việt Nam có các khóa học bằng tiếng Anh cũng như hợp tác với các trường đại học nước ngoài trong các chương trình liên kết đào tạo; hiện tại, đang có hơn 400 chương trình liên kết đào tạo như vậy được thực hiện tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và các đại học quốc tế mở cơ sở tại Việt Nam. Hiện tại, nhiều đại học quốc tế đã được thành lập tại Việt Nam như Đại học Việt - Đức, Đại học Việt - Pháp, Đại học Việt - Nhật hay Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang gấp rút xây dựng Khung trình độ quốc gia dựa trên khung tham chiếu trình độ ASEAN. Việc này sẽ gos phần thúc đẩy hơn nữa sự dịch chuyển sinh viên giữa các nước ASEAN cũng như lao động trong cộng đồng kinh tế ASEAN; giúp cho các trường đại học của Việt Nam thích nghi với những cơ hội và thách thức khi tham gia cộng đồng ASEAN. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong chiến lược giáo dục đại học Việt Nam. Dự án SHARE là một trong những công cụ rất tốt để hỗ trợ sự phát triển cần thiết của các hệ thống và khuôn khổ để thực hiện chiến lược này.

Bà Rodora T.Babaran, Giám đốc phát triển con người của Ban thư ký ASEAN, nhấn mạnh: một hế thống giáo dục đại học khu vực hiệu quả, sẽ là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện tầm nhìn của cộng đồng. Trong đó, con người thực sự là trung tâm. Đồng thời, Bà Rodora T. Babaran cũng lưu ý đến 3 thách thức mà dự án SHARE phải giải quyết nhằm tạo ra khu vực giáo dục năng động trong toàn khối ASEAN: Sự đa dạng của hệ thống giáo dục ASEAN; cơ chế chia sẻ thông tin và xây dựng niềm tin với trung tâm là cơ chế bảo đảm chất lượng mạnh; ngôn ngữ giảng dạy.

Ngài Bruno Angelet, Đại sứ EU tại Việt Nam khẳng định: Liên minh châu Âu (EU) rất vui vì có thể đem những kinh nghiệm chuyên môn phong phú từ quá trình chuyển đổi Bologna của châu Âu để hỗ trợ khu vực ASEAN, thông qua Dự án SHARE, trong việc xây dựng những chương trình học bổng và hệ thống riêng của khu vực. Ông cho biết: hiện có hơn 14 nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học tại Anh, Pháp và Đức. EU cũng đang hỗ trợ 18 dự án nghiên cứu được tài trợ bởi chương trình Erasmus Plus. Những dự án này được phối hợp thực hiện giữa các trường đại học hàng đầu của Việt Nam và châu Âu; đây là các dự án nghiên cứu nông nghiệp bền vững, an toàn thực phẩm và quản lý năng lượng.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận đề xuất các giải pháp để tăng cường khả năng dịch chuyển của sinh viên trong khu vực ASEAN, đặc biệt là các hệ thống chuyển đổi tín chỉ và chương trình học bổng. Đây được coi là bước đệm của ASEAN trên con đường tạo ra một khu vực giáo dục đại học năng động, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các nước thành viên cũng như toàn khối.

Theo thông tin từ SHARE, dự án 10 triệu Euro do EU tài trợ với mục tiêu chính là tăng cường sự hợp tác trong khu vực, nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh và quốc tế hóa của các cơ sở giáo dục đại học và sinh viên ASEAN đã được triển khai. Từ năm 2016 trở đi, Dự án SHARE sẽ cung cấp khoảng 500 suất học bổng dành cho sinh viên để đưa vào thử nghiệm các hệ thống mới, chủ yếu bằng cách hỗ trợ trao đổi sinh viên và công nhận tín chỉ trong khu vực ASEAN.

Hoa Mai

 

 

Các bài viết khác

Thông tin tuyên truyền