Trang chủ    Tin tức    Công bố 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Thứ tư, 28 Tháng 4 2021 08:40
707 Lượt xem

Công bố 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

(LLCT) - Chiều tối 27-4-2021, tại Nhà Quốc hội (QH), Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG) tổ chức họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu QH khóa XV dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH, Ủy viên HĐBCQG, Chánh Văn phòng HĐBCQG.

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi họp báo

Dự buổi họp báo, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Trưởng Ban Công tác đại biểu QH, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban nhân sự của HĐBCQG; Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin, tuyên truyền của HĐBCQG; Dương Thanh Bình, Trưởng Ban Dân nguyện của QH, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo của HĐBCQG.

Theo các báo cáo tại buổi họp, có 868 người ứng cử đại biểu QH khóa XV ở 184 đơn vị bầu cử trên cả nước. Số người ứng cử đại biểu QH khóa XV do T.Ư giới thiệu là 203 người, địa phương có 665 người, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử trên một đại biểu được bầu (trong đó có chín người tự ứng cử).

Về cơ cấu kết hợp chung, cả nước có 393 người ứng cử là phụ nữ, 185 người ứng cử là người dân tộc thiểu số, 74 người ứng cử không phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Về trình độ chuyên môn, có 564 người ứng cử có trình độ trên đại học, 294 người ứng cử có trình độ đại học, mười người ứng cử có trình độ dưới đại học.

Trong số 203 người ứng cử đại biểu QH khóa XV ở T.Ư, có 11 người công tác tại các cơ quan Đảng; năm người công tác tại cơ quan Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp; 129 người công tác trong các cơ quan của QH, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ QH, Văn phòng QH (đại biểu QH chuyên trách ở T.Ư).

Bên cạnh đó, có 15 người công tác trong Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Công an); một người trong Kiểm toán Nhà nước; 28 người trong MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên.

Trong số năm thành phố trực thuộc T.Ư, Thủ đô Hà Nội có 49 người ứng cử để bầu lấy 29 đại biểu QH khóa XV, gồm 12 đại biểu ở T.Ư và 17 đại biểu ở địa phương. TP Hồ Chí Minh có 50 người ứng cử để bầu lấy 30 đại biểu, gồm 13 đại biểu ở T.Ư và 17 đại biểu ở địa phương.

TP Hải Phòng có 15 người ứng cử để bầu lấy chín đại biểu, gồm bốn đại biểu ở T.Ư và năm đại biểu ở địa phương. TP Đà Nẵng có mười người ứng cử để bầu lấy sáu đại biểu, gồm hai đại biểu ở T.Ư và bốn đại biểu ở địa phương. TP Cần Thơ có 13 người ứng cử để bầu lấy bảy đại biểu, gồm ba đại biểu ở T.Ư và bốn đại biểu ở địa phương.

BBT (nguồn:nhandan.com.vn)

Các bài viết khác

Thông tin tuyên truyền