Trang chủ    Tin tức    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Thứ ba, 29 Tháng 6 2021 20:02
922 Lượt xem

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

(LLCT) - Ngày 29-6-2021, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh long trọng tổ chức lễ đón đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Thoonglun Xỉxulít, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dẫn đầu đã đến thăm Học viện trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm và phát biểu với cán bộ, công chức, giảng viên, học viên Học viện

Dự lễ đón, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Về phía Học viện, có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, đại diện các cơ quan đơn vị trực thuộc, cùng đông đảo cán bộ, giảng viên của Học viện và học viên Lào đang học tập tại Học viện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệt liệt chào mừng đồng chí Thoonglun Xỉxulít, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, có tính động viên to lớn đối với toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện. Thay mặt toàn thể cán bộ, giảng viên và học viên của Học viện, đồng chí bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu mà Đảng và nhân dân Lào đã giành được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc những năm vừa qua, chúc mừng thành công của Đại hội lần thứ XI Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Kỳ họp thứnhất của Quốc hội Lào khóa IX vừa qua. Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã chúc mừng nồng nhiệt đồng chí Thoonglun Xỉxulít khi được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đại hội lần thứ XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Lào khóa IX và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đất nước Lào sẽ đạt được nhiều thành tựu mới, giữ gìn độc lập, dân chủ, thống nhất, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phát biểu tại buổi lễ

Mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào là mối quan hệ đặc biệt, chí tình, được nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, mối quan hệ gắn bó Việt Nam - Lào đã trở thành hình mẫu hiếm có trên thế giới, là tài sản vô giá, trường tồn của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, như lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việt - Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long” và lời khẳng định của Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt - Lào sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Là ngôi trường cao cấp của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện đã và đang nỗ lực để xứng đáng là trung tâm quốc gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý trung, cao cấp, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước. Học viện cũng rất vinh dự được Đảng và Nhà nước giao trọng trách hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý trung, cao cấp cho Đảng và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Mỗi năm, Học viện tiếp nhận đào tạo gần 500 học viên Lào theo học các hệ lớp, nhiều đồng chí học viên Lào đã tốt nghiệp xuất sắc và trở về nước công tác, phát huy hiệu quả kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh chính trị đã được trau dồi để góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào.

Bên cạnh đó, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh còn phối hợp chặt chẽ cùng Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Lào trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách. Hai học viện đã triển khai nhiều chương trình trao đổi đoàn, hợp tác nghiên cứu, giảng dạy, góp phần hoàn thiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 Đồng chí Thongloun Sisoulith, Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh kỷ niệm

Đồng chí Thoonglun Xỉxulít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có bài phát biểu quan trọng, bày tỏ sự vui mừng trước những thành công của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và trân trọng sự giúp đỡ của Học viện trong việc đào tạo nhiều thế hệ học viên Lào, tạo nguồn cán bộ chủ chốt, cấp cao trong hệ thống chính trị của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Làocũng như sự hỗ trợ đối với Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Lào trong những năm qua. Đồng chí cũng cho biết, trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này, đồng chí đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam, hai bên đều khẳng định tình hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam. Lãnh đạo hai nước cũng thảo luận các biện pháp để tăng cường quan hệ hợp tác, nâng tầm quan hệ hữu nghị giữa hai nước lên tầm cao mới.

Đồng chí Thoonglun Xỉxulít bồi hồi ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong những ngày đồng chí có mặt tại Việt Nam vào thời điểm năm 1969, chứng kiến giai đoạn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đầy cam go, gian khổ, nhân dân Việt Nam kiên cường vượt qua nỗi mất mát đau thương trước sự ra đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục cuộc đấu tranh đến ngày toàn thắng, thống nhất đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đánh giá cao và bày tỏ sự biết ơn to lớn đối với sự cống hiến và hy sinh của các chiến sỹ Quân tình nguyện Việt Nam đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Lào. Đến nay, Lào đã và vẫn đang tiếp tục phối hợp tích cực cùng phía Việt Nam để tìm kiếm và hồi hương các liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh tại các mặt trận Lào. Tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai đất nước Lào - Việt Nam đã được thử thách qua chiến tranh gian khổ và vẫn tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục vun đắp, phát triển đời đời bền vững.

Đồng chí Thongloun Sisoulith, Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm quan triển lãm ảnh 

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, những chia sẻ chân tình, sâu sắc cùng những ghi nhận, đánh giá cao của đồng chí Thoonglun Xỉxulít gợi mở những vấn đề hết sức quan trọng để cán bộ, giảng viên và học viên của Học viện nghiên cứu, tiếp tục phấn đấu trong việc đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, xứng đáng với vai trò là cầu nối trong hợp tác chiến lược về đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào. Đồng thời, đồng chí bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng với cương vị và trọng trách của mình, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thoonglun Xỉxulít sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước Lào giàu mạnh, phồn vinh, tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào anh em.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tặng hoa chúc mừng Đồng chí Thongloun Sisoulith 

 

Bài: Minh Ngọc - Ảnh: HCMA/TTXVN

 

Các bài viết khác

Thông tin tuyên truyền