Trang chủ    Tin tức    Đối thoại phát triển địa phương năm 2021: Thực thi mục tiêu phát triển trong trạng thái bình thường mới
Thứ tư, 14 Tháng 7 2021 08:36
596 Lượt xem

Đối thoại phát triển địa phương năm 2021: Thực thi mục tiêu phát triển trong trạng thái bình thường mới

(LLCT) - Sáng 13/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Đại học Indiana (Hoa Kỳ) tổ chức Đối thoại phát triển địa phương năm 2021. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và phát biểu khai mạc.

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và phát biểu khai mạc

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Hội nghị được kết nối với 59 điểm cầu trong cả nước. Với chủ đề “Thực thi mục tiêu phát triển trong trạng thái bình thường mới”, hội nghị tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp về chuyển đổi số và tăng trưởng xanh để phát triển các địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, Đối thoại phát triển địa phương năm 2021 diễn ra trong bối cảnh năm đầu tiên Việt Nam thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng, các địa phương đã triển khai học tập, quán triệt tinh thần Nghị quyết XIII và nghị quyết đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong bối cảnh đất nước đang có những chuyển biến rất nhanh với nhiều thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặt ra những thách thức rất lớn cho cả nước và các địa phương trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Thực hiện mục tiêu phát triển trong trạng thái bình thường mới đòi hỏi chúng ta phải nắm bắt cơ hội, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc. Do vậy, ngay lúc này, chúng ta cần nghĩ đến vấn đề phát triển kinh tế – xã hội không chỉ trong hoàn cảnh đại dịch mà ngay sau khi đại dịch kết thúc để đạt được những kết quả khả quan ngay từ những năm đầu của nhiệm kỳ; tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển của giai đoạn 2021 - 2025; thiết lập nền tảng thuận lợi cho sự phát triển những năm tiếp theo.

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, với 12 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá, văn kiện Đại hội XIII đã bao quát toàn diện các nội dung, lĩnh vực phát triển của đất nước; khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển đất nước thịnh vượng, hùng cường; lan tỏa đến mọi địa phương tinh thần hành động quyết liệt, ý chí quyết tâm thoát khỏi lối mòn để bứt phá, vươn lên một cách mạnh mẽ.

Văn kiện đại hội XIII của Đảng đã thể hiện mạnh mẽ tinh thần đổi mới, sự thích ứng với thay đổi rất nhanh của tình hình thực tiễn quốc tế và yêu cầu phát triển mới trong việc đề ra định hướng về tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại ngành kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tận dụng tốt nhất các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại; coi trọng nông nghiệp sinh thái...

Đây là lúc rất cần có tư duy quốc gia và hành động địa phương để các địa phương định vị được mình trong sự phát triển chung của đất nước. Có chiến lược phát triển phù hợp với chiến lược tổng thể quốc gia, khắc phục được tình trạng cát cứ, mạnh ai nấy làm, đẩy mạnh kết nối và liên kết vùng. Đây chính là thông điệp mạnh mẽ của đối thoại phát triển địa phương năm 2021 về sự quyết tâm khắc phục cho bằng được sự chậm trễ yếu kém trong khâu tổ chức thực hiện chính sách mà văn kiện đại hội Đảng XIII đã đề ra, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc.

Với hai chuyên đề: Chuyển đổi số, quản trị thực thi và tăng trưởng xanh trong trạng thái bình thường mới, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức đối thoại phát triển địa phương theo hình thức trực tuyến trên quy mô toàn quốc để lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các địa phương, các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác phát triển quốc tế cùng nhau trao đổi với tinh thần thẳng thắn nhìn nhận từ thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những sáng kiến, mô hình, giải pháp để phát triển địa phương.

Tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý tại buổi đối thoại đều khẳng định: Trạng thái bình thường mới đòi hỏi các địa phương phải thích nghi với những rủi ro ngày càng gia tăng trong quá trình phát triển; nhất là nắm bắt cơ hội trong thách thức. Để làm được điều này, các ý kiến cho rằng trước hết phải nâng cao năng lực quản trị thực thi, biến quyết tâm thành chiến lược chính sách và đưa được chính sách vào đời sống thực tiễn. Ở cấp địa phương, đó là việc cần xây dựng hệ thống đánh giá, giám sát khoa học, bài bản, minh bạch việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ. Tiếp đó là quan tâm đầu tư hạ tầng công nghệ, hệ thống thể chế, chính sách, phát triển nhân tố con người nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Đồng thời nhất thiết phải đẩy nhanh quá trình tăng trưởng xanh để tạo ra nhiều dư địa phát triển mới, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế cũng như nhằm đạt được sự cân bằng hợp lý, v.v..

 “Đối thoại phát triển địa phương” là diễn đàn thường niên, nhằm tạo kênh đối thoại về các vấn đề phát triển địa phương, cập nhật những thành tựu và khó khăn trong công tác lãnh đạo địa phương và hợp tác liên kết vùng, vì mục tiêu thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội địa phương, tạo động lực cho sự phát triển địa phương trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn hướng tới 2045.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu tham dự phiên Bàn tròn đối thoại "Khai thác tiềm năng tăng trưởng xanh của các địa phương"

BBT (dẫn từ HCMA)

Các bài viết khác

Thông tin tuyên truyền