Trang chủ    Tin tức    Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị phát triển bền vững trong bối cảnh đại dịch Covid 19”
Thứ năm, 18 Tháng 11 2021 15:14
954 Lượt xem

Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị phát triển bền vững trong bối cảnh đại dịch Covid 19”

LLCT - Ngày 17-11-2021, tại Hà Nội,  Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị phát triển bền vững trong bối cảnh đại dịch Covid-19” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu trong nước và một số quốc gia trên thế giới.

PGS, TS Lê Văn Lợi – Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo. Ảnh: HCMA

Hội thảo được tổ chức thành 2 phiên. Chủ trì phiên thứ nhất, tại điểm cầu Việt Nam có các đồng chí: PGS, TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS Lê Văn Chiến, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; tại điểm cầu Paris, Cộng hòa Pháp có PGS Trần Phương Trà, Giám đốc Chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, Trường Kinh doanh IPAG. 

Ban chủ trì Hội thảo, phiên thứ nhất. Ảnh: HCMA

Chủ trì phiên thứ hai, tại điểm cầu Việt Nam có các đồng chí: PGS, TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS Lê Văn Chiến, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS Trần Thị Thanh Thủy, Phó Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; tại điểm cầu Cộng hòa Pháp có TS Nguyễn Thu Trà, Giám đốc Chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, CNAM.

Dự Hội thảo có đồng chí Bùi Tuấn Quang, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; GS, TS Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE Global; đại diện lãnh đạo một số ban Đảng, cơ quan bộ, ngành quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo đến từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo một số sứ quán tại Hà Nội và tổ chức quốc tế ở Việt Nam có hợp tác khoa học với Học viện.

Phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn Hội thảo, PGS, TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, yêu cầu phát triển bền vững ngày nay đã trở thành mục tiêu của tất cả các quốc gia trên thế giới, là giá trị phổ quát của loài người. Trong nhiều thập kỷ qua, con người đã nỗ lực không ngừng để tìm kiếm các giải pháp phát triển bền vững cho mỗi quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay thế giới đang trải qua rất nhiều biến động phức tạp, khó lường, đặc biệt là đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua đã tác động tiêu cực đến mục tiêu phát triển bền vững của các quốc gia.

PGS, TS Lê Văn Lợi khẳng định phát triển bền vững là chủ trương xuyên suốt, nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam từ khi tiến hành công cuộc đổi mới tới nay. Việt Nam đã quốc gia hóa Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc thành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững với 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định: “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường... tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc; khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước”.

Với gần 80 bài viết được gửi đến, 13 tham luận được trình bày tại Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia và các nhà hoạt động thực tiễn trong nước và quốc tế đã phân tích những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến phát triển của các quốc gia, từ đó làm rõ mối quan hệ giữa khủng hoảng nói chung và phát triển bền vững; đánh giá các phản ứng chính sách và biện pháp quản trị nhằm phát triển bền vững, qua đó, đề xuất các mô hình, cơ chế quản trị quốc gia, quản trị quốc tế, hợp tác quốc tế, các giải pháp phục hồi kinh tế-xã hội, bảo đảm phát triển bền vững sau Covid-19. Trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn, các chuyên gia tiếp tục xây dựng, hoàn thiện lý thuyết về quản trị quá trình phát triển, phát triển bền vững, nhất là trong những tình huống khẩn cấp, tình huống có nguy cơ khủng hoảng.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng phân tích, thảo luận thực trạng khủng hoảng y tế và chính sách công hiện nay; hệ sinh thái và kinh tế để phòng chống đại dịch Covid-19 - các áp lực đổi mới quá trình chính sách các nước trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam trong và sau đại dịch Covid -19; tổn thương của doanh nghiệp khi xuất hiện các cú sốc bất lợi; ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh đến phụ nữ - trường hợp đại dịch Covid-19 ở Việt Nam và bài học chính sách; quan hệ với báo chí trong bối cảnh khủng hoảng truyền thông hiện nay; làn sóng Covid-19 lần thứ tư và phản ứng chính sách của Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh; năng lực quản trị của chính quyền địa phương trong ứng phó với thiên tai ở các tỉnh Tây Nguyên, Việt Nam; ứng phó với những tình huống khẩn cấp - bài học kinh nghiệm của xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc trong phòng chống Covid-19; tác động của đại dịch và ứng phó của ngành lao động - xã hội Việt Nam và kinh nghiệm của các nước ASEAN…

PGS,TS Dương Trung Ý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu kết luận Hội thảo. Ảnh: HCMA

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS, TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo và những ý kiến của các diễn giả khi nhất trí cho rằng giải quyết các thách thức do tác động của các loại khủng hoảng, trong đó có đại dịch Covid-19, bảo đảm phát triển bền vững là trách nhiệm của toàn xã hội, cần sự quan tâm từ các nhà lãnh đạo, quản lý, các cấp chính quyền, cộng đồng và người dân, trong đó, vai trò của các nhà khoa học là rất quan trọng. Các chính phủ cần hợp tác chặt chẽ với nhau để cùng nhau vượt qua đại dịch, khôi phục sản xuất, bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững.

PGS, TS Dương Trung Ý nhấn mạnh, Hội thảo là diễn đàn để đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của Học viện thực hiện nghiên cứu so sánh, thảo luận khoa học, phát triển năng lực hợp tác quốc tế. Những bài tham luận, bài viết của các tác giả sẽ được tập hợp để xuất bản thành sách nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng về lãnh đạo học và chính sách công cũng như đưa vào áp dụng trong thực tiễn.

BẢO NGỌC

Các bài viết khác

Thông tin tuyên truyền