Trang chủ    Tin tức    Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022: Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững
Thứ ba, 20 Tháng 9 2022 09:41
592 Lượt xem

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022: Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững

(LLCT) - Ngày 18-9-2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”.

Các đồng chí chủ tọa phiên khai mạc - Ảnh- vtv.vn

Chủ tọa phiên khai mạc Diễn đàn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; đồng chí Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn.

Tham dự Diễn đàn có gần 500 đại biểu; trong đó, có hơn 40 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng gồm: đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các Bộ trưởng, Trưởng ngành, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương, lãnh đạo các Ban Đảng, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước; đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước tại Việt Nam; các Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nhân và các cơ quan báo chí.

Thành công của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 để lại nhiều bài học quý, nhiều luận cứ khoa học có tính thực tiễn với các thông tin bổ ích, định hướng hay nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, điều hành, nhất là công tác hoạch định chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước. Nhiều gợi ý chính sách tại Diễn đàn năm 2021 đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu để xây dựng, ban hành các quyết sách ứng phó kịp thời với bối cảnh, tình hình mới. Đặc biệt, tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11-01-2022 về quyết định sử dụng gói chính sách tài khóa, tiền tệ 347.000 tỷ đồng (khoảng 15 tỷ USD) trong 2 năm 2022-2023 để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19; sau đó Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30-01-2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội. Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội đã thể chế hóa rất kịp thời Kết luận của Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương khóa XIII.

Bên cạnh đó, các Nghị quyết của Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư 6 dự án quan trọng quốc gia ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã tạo nên động lực, nguồn lực, niềm tin mạnh mẽ, đúng lúc, kịp thời, hỗ trợ tích cực, thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội không chỉ trong năm 2022 mà cho cả nhiệm kỳ 5 năm 2021-2025.

Chính nhờ các quyết sách đúng đắn, kịp thời của Trung ương, Quốc hội, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục ổn định và đạt được những kết quả rất tích cực, quan trọng. Sau khi giảm sâu nhất trong quý III/2021 (âm 6,02%), kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP, tăng trưởng kinh tế từng bước phục hồi từ quý IV/2021 và phục hồi mạnh mẽ từ đầu năm 2022 đến nay. Theo đó, dịch bệnh được kiểm soát; sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng tốt; hoạt động bán lẻ phục hồi mạnh; xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực, cán cân thương mại xuất siêu gần 4 tỷ USD; giải ngân FDI khả quan; thu ngân sách nhà nước đạt khá nhờ kinh tế phục hồi; lạm phát thấp, lãi suất, tỷ giá chịu áp lực tăng song vẫn trong tầm kiểm soát; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân tiếp tục phục hồi.

Các tổ chức quốc tế như WB, IMF, ADB... dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ 6,7-7,5%, lạm phát dưới 4%. Mới đây, trong tháng 8-2022, tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 8,5% năm 2022, mức cao nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ngày 06-9-2022, tổ chức này nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên mức Ba2, triển vọng ổn định.

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là một trong 4 quốc gia trên thế giới được Moody’s nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đang và sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn; việc giữ vững, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế, thúc đẩy, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội còn rất nhiều thách thức. Đặc biệt là rủi ro, thách thức do suy giảm kinh tế, bất ổn tài chính trên thế giới; một số cấu phần của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai còn chậm, chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra; giải ngân đầu tư công còn chậm và vẫn là điểm nghẽn; lạm phát tăng chậm lại song vẫn duy trì ở mức cao và áp lực tăng trở lại khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường…

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, bài học thực tiễn qua hơn 35 năm đổi mới, kể cả trong những giai đoạn khó khăn, thử thách khắc nghiệt như trong 2 năm qua, có thể nói rằng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố “bất biến” để ứng với “vạn biến” của tình hình kinh tế quốc tế. Để đạt được các mục tiêu của Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các vị đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận những nội dung chính:

Thứ nhất, phân tích, đánh giá, làm rõ thực trạng, bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính, tiền tệ khu vực, thế giới; dự báo xu hướng trung hạn, dài hạn; phân tích, đánh giá những tác động, cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022, 2023 và giai đoạn tiếp theo.

Thứ hai, phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện thực trạng kinh tế - xã hội, nhất là tình hình kinh tế vĩ mô, năng lực chống chịu của nền kinh tế Việt Nam, dự báo cho cả năm 2022, 2023; chỉ rõ các thành tựu, kết quả đã đạt được và cảnh báo những rủi ro bất ổn vĩ mô và bất ổn tài chính cả ở khu vực kinh tế thực (tăng trưởng kinh tế và lạm phát khu vực doanh nghiệp phi tài chính, thị trường bất động sản), khu vực kinh tế đối ngoại (tỷ giá, cán cân vãng lai, dự trữ ngoại hối), khu vực tài chính tiền tệ (quy mô và cấu trúc các thị trường tài chính, ngân hàng, thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm) và rủi ro, bất ổn trong chính sách tài khóa (quy mô, cơ cấu nợ công, cân đối ngân sách nhà nước...).

Thứ ba, tình hình triển khai và kết quả thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 43/NQ/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ; việc thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ và phối hợp giữa chính tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác.

Thứ tư, kinh nghiệm quốc tế và đề xuất chính sách cho Việt Nam trong củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng cường năng lực chống chịu và tự cường của nền kinh tế, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong năm 2023 và định hướng cho cả nhiệm kỳ 2021-2025. Các kiến nghị, đề xuất cụ thể đối với Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong hoạch định và tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thay mặt các cơ quan đồng tổ chức Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, phát biểu đề dẫn, gợi ý một số nội dung thảo luận tại Diễn đàn. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh việc giải phóng các nguồn lực và mở rộng các động lực tăng trưởng trong nước cần trở thành cách tiếp cận mới để củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững trong bối cảnh thế giới đang biến động nhanh chóng, có nhiều tác động tiêu cực. Cụ thể, cần tập trung thực hiện các giải pháp sau đây:

Một là, tiếp tục cải cách thể chế, tập trung vào các giải pháp đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện khung khổ thể chế, pháp luật về quản lý đất đai và thị trường bất động sản, đặc biệt trong công tác đấu giá đất và phát triển thị trường quyền sử dụng đất để khai thác có hiệu quả nhất một trong những nguồn lực quan trọng của nền kinh tế.

Hai là, cắt giảm thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nắm bắt tốt các cơ hội mà hội nhập đang mang lại cho Việt Nam, khôi phục và mở rộng hoạt động sau đại dịch gắn với việc thực hiện các chương trình trợ cấp, hỗ trợ người lao động.

Ba là, khơi thông các điểm nghẽn, tạo điều kiện cho các địa phương, các ngành kinh tế và các doanh nghiệp phát triển. Đẩy nhanh việc hoàn thiện và triển khai các quy hoạch. Tăng cường liên kết vùng để tạo sự đồng bộ và mở ra một không gian mới, động lực mới cho sự phát triển vùng, các địa phương trong vùng và nền kinh tế quốc gia. Đặc biệt, ưu tiên tháo gỡ các điểm nghẽn trong phát triển Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hai đầu tàu kinh tế của cả nước gắn liền với các vùng xung quanh như: Vùng Thủ đô Hà Nội - Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ - Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Thành phố Hồ Chí Minh - Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đông Nam Bộ.

Sau phiên khai mạc, trong sáng cùng ngày đã diễn ra 02 Hội thảo Chuyên đề, bao gồm: (1) Hội thảo Chuyên đề số 1: “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” và (2) Hội thảo Chuyên đề số 2: “Thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững”.

Buổi chiều, Diễn đàn họp phiên toàn thể (tọa đàm cấp cao) do đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì, về chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”. Sau khi tóm tắt nội dung hai 02 chuyên đề buổi sáng, phiên toàn thể đã nghe 03 tham luận: “Bối cảnh quốc tế; tổng quan kinh tế - xã hội Việt Nam 2022 và triển vọng năm 2023”; “Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 - Những đề xuất phát triển kinh tế xanh và kinh tế số”; “Nâng cao năng lực chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế và thúc đẩy hồi phục, phát triển kinh tế xã hội”; cùng nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận tại tọa đàm của các chuyên gia hoạch định chính sách trong và ngoài nước.

Phát biểu kết luận, bế mạc diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh sự thành công của Phiên họp toàn thể và 2 Hội thảo chuyên. Sau Diễn đàn, Ban Tổ chức sẽ có báo cáo tổng thuật và kèm theo kỷ yếu của Diễn đàn gửi đến các đại biểu Quốc hội và tất cả các ban, bộ, ngành Trung ương để cung cấp thông tin cho công tác hoạch định chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước không chỉ trong ngắn hạn mà có cả những vấn đề về dài hạn.

T.T

Các bài viết khác

Thông tin tuyên truyền