Quốc tế

Tỉnh ủy Xaysomboun (Lào) lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường

07/09/2025 16:24

(LLCT) - Bài viết tập trung làm rõ sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Xaysomboun (Lào) trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường gắn với mục tiêu phát triển bền vững, thể hiện ở nội dung, phương thức lãnh đạo thông qua các chủ trương, chính sách và chỉ đạo thực tiễn tại địa phương. Từ những thành công, hạn chế đề xuất một số giải pháp lãnh đạo công tác này.

SENGPANYA RATTANAVONG
NCS Viện Xây dựng Đảng
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

discoverlaos.today-img-destination-_c328614cb65e873de229ea6f4630dff3.jpg
Phát triển nông nghiệp tại tỉnh Xaysomboun (Lào)_Ảnh: discoverlaos.today

1. Mở đầu

Tỉnh Xaysomboun có vị trí địa chiến lược đối với Lào. Là tỉnh được thành lập từ đơn vị hành chính đặc biệt với lịch sử là căn cứ đấu tranh chống lại các thế lực phản động, ly khai; có nhiều bộ tộc thiểu số sinh sống; núi cao, vị trí trung tâm trong các tuyến đường từ các tỉnh phía Bắc xuống phía Nam và Thủ đô; địa hình phức tạp; đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, dân trí còn thấp so với các khu vực khác của đất nước. Song, tỉnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, thu hút được nhiều dự án đầu tư, khai thác tài nguyên. Trong những năm qua, Tỉnh ủy Xaysomboun chú trọng thực hiện lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường để phát huy lợi thế của tỉnh nhằm phát triển kinh tế - xã hội.

2. Nội dung

2.1. Tỉnh ủy Xaysomboun lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường gắn với ổn định, phát triển bền vững

Thứ nhất, Tỉnh ủy Xaysomboun đã lãnh đạo hỗ trợ phát triển nông thôn gắn với công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường, xóa đói, giảm nghèo đạt nhiều kết quả. Tỉnh Xaysomboun đã đẩy mạnh triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với Nghị định số 414/CP ngày 10-12-2019 của Chính phủ về Chính sách phát triển kinh tế tỉnh Xaysomboun và hai chương trình nghị sự quốc gia. Trong 6 tháng đầu năm 2025, kinh tế vĩ mô của tỉnh tiếp tục tăng trưởng ổn định theo hướng hiện đại và bền vững, với tăng trưởng trung bình đạt 8%. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 2.860,33 tỷ Kip, thu nhập bình quân đầu người ước đạt hơn 27 triệu kip(1), qua đó góp phần bảo đảm sinh kế cho người dân cũng như công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường của tỉnh.

Thứ hai, Tỉnh ủy Xaysomboun lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường gắn với phát huy lợi thế nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững. Tỉnh ủy Xaysomboun định hướng và chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ tài nguyên và môi trường tại địa phương. Trên cơ sở nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển bền vững, Tỉnh ủy đã lồng ghép các mục tiêu bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thể hiện ở ba khía cạnh chính:

(1) Lãnh đạo quy hoạch, quản lý sử dụng tài nguyên hợp lý: Tỉnh ủy chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, khoáng sản, rừng và nguồn nước để vừa phát huy lợi thế tự nhiên của địa phương, bảo đảm giữ cân bằng sinh thái và phòng, chống khai thác trái phép.

(2) Gắn kết bảo vệ môi trường với phát triển ngành kinh tế chủ lực: với đặc thù địa hình trung du, miền núi, Tỉnh ủy Xaysomboun khuyến khích phát triển nông - lâm nghiệp bền vững, du lịch sinh thái và khai khoáng có kiểm soát; yêu cầu các dự án đầu tư tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn môi trường, đánh giá tác động đầy đủ trước khi triển khai.

(3) Tăng cường giám sát và nâng cao ý thức cộng đồng: Tỉnh ủy thúc đẩy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền, giáo dục nhận thức về môi trường; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên, môi trường.

Với sự lãnh đạo quyết liệt và định hướng từ Tỉnh ủy, tỉnh Xaysomboun từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có đồng thời vẫn giữ được cân bằng môi trường, qua đó tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong trung và dài hạn.

2.2. Nội dung và phương thức lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường

Thứ nhất, nội dung lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường

(1) Tỉnh ủy Xaysomboun xác định chủ trương, định hướng về công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường. Từ chủ trương, định hướng chung của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong Văn kiện Đại hội XI cũng như của Chính phủ Lào thể hiện tại Nghị định số 414/CP ngày 10-12-2019 về Chính sách phát triển kinh tế tỉnh Xaysomboun nhằm góp phần và bảo đảm phát triển kinh tế theo hướng xanh, bền vững, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế; thúc đẩy đầu tư, phát triển nông - lâm nghiệp, du lịch, điện và khai khoáng. Từ đó, Tỉnh ủy Xaysomboun đã tập trung quán triệt và triển khai trong thực tiễn việc khai thác “5 tiềm năng lớn về nông lâm nghiệp, du lịch, điện, khoáng sản và liên kết cơ sở hạ tầng trọng điểm với các tỉnh”(2).

(2) Tỉnh ủy Xaysomboun lãnh đạo chính quyền cùng cấp, cơ quan chuyên môn cụ thể hóa, thể chế hóa chủ trương, phương hướng về công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường thành chương trình, kế hoạch. Tiêu biểu như: Quyết định số 482/CT.XSB ngày 15-5-2018 của Chủ tịch tỉnh Xaysombun về quy định bất động sản như: giá cả đất, xây dựng nhà ở, và hậu quả từ ảnh hưởng của các công trình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm tỉnh; Quyết định số 1186/CT.XSB ngày 18-11-2019 của Chủ tịch tỉnh Xaysombun về quy hoạch khu đất bảo tồn ở huyện Anouvong, trung tâm tỉnh Xaysombun; Quyết định số 1141/CT.XSB ngày 21-10-2020 của Chủ tịch tỉnh Xaysombun về công tác quy định giá đất trong tỉnh Xaysombun và Quyết định số 0251/CT.XSB ngày 16-3-2022 của Chủ tịch tỉnh Xaysombun về phân cấp trách nhiệm trong việc thực hiện phân chia đất đai, quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường một cách toàn diện đến năm 2030(3).

Với sự lãnh đạo quyết liệt và định hướng từ Tỉnh ủy, tỉnh Xaysomboun từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có đồng thời vẫn giữ được cân bằng môi trường, qua đó tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong trung và dài hạn.

(3) Tỉnh ủy Xaysomboun lãnh đạo xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cơ quan và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Những năm qua, Tỉnh ủy Xaysomboun đã chú trọng lãnh đạo xây dựng 25 đảng bộ cơ sở và 342 chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện, chú trọng chỉ đạo các tổ chức đảng đóng góp vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường. Đồng thời, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ được chú trọng, bắt đầu từ kế hoạch, phương án bố trí cán bộ từ tỉnh xuống tận bản, để cán bộ có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức cách mạng, có tư cách đạo đức tốt hơn, kiến thức và kỹ năng hơn. Đã cử cán bộ nhà nước đi đào tạo nâng cao trình độ là 198 đồng chí, trong đó có 36 nữ cán bộ(4).

(4) Tỉnh ủy Xaysomboun chú trọng phát huy vai trò của Mặt trận, các tổ chức quần chúng trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường. Trong đó Mặt trận đã phát huy quyền hạn được ghi trong Hiến pháp Lào năm 2015 về việc giám sát hoạt động, đóng góp ý kiến, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tài nguyên và môi trường để phản hồi ý kiến từ quần chúng nhân dân, phối hợp tìm biện pháp giải quyết. Ngoài ra, Mặt trận Lào xây dựng đất nước và các tổ chức quần chúng đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền đến nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

(5) Tỉnh ủy Xaysomboun đã chú trọng lãnh đạo sơ kết tổ chức thực hiện công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường giữa nhiệm kỳ và cả nhiệm kỳ gắn với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện Nghị định số 414/CP. Đặc biệt, Tỉnh ủy Xaysomboun đã chỉ đạo các sở chuyên môn về nông nghiệp, du lịch, khai thác khoáng sản, thủy điện và giao thông tổng kết, báo cáo về những lĩnh vực trọng tâm này nhằm thực hiện hiệu quả Nghị định. Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Xaysomboun, hằng năm trên địa bàn tỉnh không có các vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Thứ hai, phương thức Tỉnh ủy Xaysomboun lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường

(1) Tỉnh ủy Xaysomboun lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường bằng chủ trương, nghị quyết, chương trình, kế hoạch bảo vệ tài nguyên và môi trường. Tỉnh ủy Xaysomboun đã chú trọng quán triệt và yêu cầu các cơ quan chuyên môn về tài nguyên và môi trường cũng như các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh thực hiện Nghị quyết số 26/BCHTW ngày 03-8-2017 về tăng cường quản lý và phát triển đất đai trong thời kỳ mới; thực hiện Nghị quyết Quốc hội về quy hoạch phân bổ đất đai đến năm 2030; nghị định về đánh giá tác động môi trường; nghị định xác nhận và ban hành tiêu chuẩn quốc gia về môi trường, nghị định về bồi thường tái định cư và Chỉ thị số 15/TT ngày 13-5-2016 về quản lý khai thác gỗ và kinh doanh gỗ, phục hồi rừng bị suy thoái(5).

(2) Tỉnh ủy Xaysomboun lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường thông qua công tác tư tưởng. Tỉnh ủy đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng trong nước, như: Báo Nhân dân, Thông tấn xã Lào, Báo Vientine Time cũng như Đài truyền hình tỉnh Xaysomboun, Đài phát thanh tỉnh Xaysomboun, báo chí của tỉnh Xaysomboun thực hiện công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động nhân dân về các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường cũng như phản bác các thông tin xấu độc của các thế lực thù địch, phản động liên quan đến vấn đề này. Ngoài ra, Tỉnh ủy Xaysomboun đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về tài nguyên và môi trường phối hợp với các cơ quan trong hệ thống chính trị tiến hành công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động định kỳ hai năm một lần.

(3) Tỉnh ủy Xaysomboun lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường thông qua tổ chức đảng, đảng viên ngành tài nguyên và môi trường. Những năm qua, Tỉnh ủy Xaysomboun đã coi trọng việc lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường thông qua các tổ chức đảng trong Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Năng lượng và Mỏ, Sở Nông và Lâm nghiệp. Trong đó, Tỉnh ủy Xaysomboun đã chỉ đạo các tổ chức đảng trong các cơ quan này nghiên cứu chủ trương, đường lối, định hướng, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là Nghị định số 414/CP. Từ đó các tổ chức đảng, đảng viên nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò đối với việc bảo vệ tài nguyên và môi trường, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động trước yêu cầu thực tiễn.

(4) Tỉnh ủy Xaysomboun lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường bằng công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên thực hiện công tác tài nguyên và môi trường. Tỉnh ủy Xaysomboun đã chú trọng lãnh đạo Ủy ban Giám sát, kiểm tra tỉnh thực hiện công tác giám sát, kiểm tra thường kỳ hằng năm (1 lần/năm) liên quan đến các công việc chung của các cơ quan tài nguyên và môi trường. Trong đó, Ủy ban đã chú trọng kiểm tra việc thực hiện những nội dung nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Xaysomboun, Hội đồng nhân dân tỉnh Xaysomboun đã ban hành đặc thù trong địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tổ chức đảng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Năng lượng và Mỏ, Sở Nông và Lâm nghiệp cũng thực hiện công tác kiểm tra 2 lần/năm đối với các cơ quan chuyên môn cấp dưới liên quan đến các công tác chuyên môn, nghiệp vụ về tài nguyên và môi trường. Tuy vậy, công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên cũng cần được chú trọng thực hiện có hiệu quả hơn để hạn chế các vi phạm về tài nguyên và môi trường.

(5) Tỉnh ủy Xaysomboun lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường thông qua phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên và phát huy mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên ngành tài nguyên và môi trường với nhân dân trong tỉnh. Tỉnh ủy đã chú trọng phát huy sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị nói chung cũng như ngành tài nguyên và môi trường nói riêng về những quy định của Trung ương Đảng về phẩm chất và những điều cán bộ, đảng viên không được làm. Ngoài ra, Tỉnh ủy Xaysomboun cũng yêu cầu các cơ quan ngành tài nguyên và môi trường cũng như cán bộ chuyên trách thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ nghiêm các quy định trong Luật Đất đai, Luật Nước và Tài nguyên nước, Luật Khí tượng và Thủy văn, Luật Năng lượng và Mỏ.

Những năm qua, Tỉnh ủy Xaysomboun đã đạt được nhiều thành tựu trong lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn những hạn chế nhất định. Công tác xây dựng tổ chức, bộ máy và đào tạo cán bộ chuyên trách về lĩnh vực tài nguyên và môi trường chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của tỉnh cả về số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt là ở cấp huyện và cơ sở. Cùng với đó, việc phát huy vai trò của Mặt trận Lào xây dựng đất nước và các tổ chức quần chúng còn mang tính phong trào, chưa hình thành được cơ chế phối hợp thường xuyên trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường. Ngoài ra, hoạt động sơ kết, tổng kết công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường tuy được tiến hành nhưng chưa thực sự đánh giá đầy đủ các thách thức, nhất là trong khai thác bền vững tài nguyên và môi trường trong thực tiễn.

Phương thức lãnh đạo của Tỉnh ủy Xaysomboun trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường cần chú trọng đổi mới và phát huy được tính chủ động, sáng tạo của các cấp ủy, tổ chức đảng. Công tác tư tưởng còn tuyên truyền chung chung, chưa đi vào các vấn đề cốt lõi, chưa hình thành được nhận thức đầy đủ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường. Vai trò của tổ chức đảng và đảng viên trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường chưa thực sự nổi bật, còn bị chi phối bởi yếu tố hành chính, ngại va chạm. Công tác kiểm tra, giám sát về công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường còn hình thức, chủ yếu mang tính chất hậu kiểm, chưa phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm hoặc biểu hiện buông lỏng quản lý gây ra các vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.

2.3. Nguyên nhân của những thành công, hạn chế trong lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường của Tỉnh ủy Xaysomboun

Nguyên nhân của thành tựu:

Thứ nhất, Tỉnh ủy Sayxomboun nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng và Chính phủ trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Thứ hai, Tỉnh ủy Sayxomboun đã lãnh đạo cấp ủy các cấp thực hiện công tác chính trị tư tưởng là trọng tâm, thường xuyên làm tốt công tác này nên tạo đoàn kết nhất trí trong đảng viên, cán bộ, công chức, sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thứ ba, Tỉnh ủy Sayxomboun đã phát huy vai trò lãnh đạo đối với chính quyền các cấp nói chung và Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và cơ quan tài nguyên và môi trường bản nói riêng trên tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thiết thực, sáng tạo, có trách nhiệm cao. Qua đó thực hiện tốt và thành công các nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Thứ tư, Tỉnh ủy Sayxomboun đã huy động được sự đóng góp từ Mặt trận trên địa bàn tỉnh, 3 tổ chức quần chúng trong tỉnh cũng như lực lượng an ninh, quốc phòng tham gia đóng góp vào công tác phản biện, đóng góp ý kiến; bảo vệ, kiểm tra, giám sát các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Thứ năm, Tỉnh ủy Sayxomboun đã chú trọng phát huy vai trò của toàn thể quần chúng nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số, phát huy quyền làm chủ cũng như thực hiện nghĩa vụ trong bảo vệ tài nguyên và môi trường. Khơi dậy truyền thống của dân tộc, của nhân dân, giúp cho đồng bào nhân dân các dân tộc luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cũng như cấp ủy, chính quyền trong việc bảo vệ và khai thác, sử dụng tài nguyên và môi trường hợp lý.

Hạn chế trong giai đoạn vừa qua bắt nguồn từ các vấn đề sau:

(1) Một số cấp ủy và đảng viên còn có biểu hiện chưa quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu rõ đường lối, chủ trương của Đảng, nghị quyết của cấp trên ban hành trong từng thời kỳ. Việc triển khai xây dựng thành kế hoạch đề án phù hợp với đặc thù theo phạm vi trách nhiệm, nghĩa vụ của các cơ quan còn chậm trễ, kéo dài, thiếu sự sát sao trong theo dõi, kiểm tra định kỳ các vấn đề về tài nguyên và môi trường.

(2) Khó khăn về kinh tế - tài chính, lạm phát, tỷ giá hối đoái biến động, giá cả sinh hoạt tăng cao nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp gặp khó khăn, không đạt được một số chỉ tiêu dự kiến. Đặc biệt, việc phân bổ ngân sách cũng như xây dựng nguồn lực con người để phục vụ công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường còn chưa thực sự hiệu quả.

(3) Cơ chế phối hợp, điều hành trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường có nơi còn lúng túng. Một số đảng bộ, chi bộ chưa quan tâm cải tiến phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách.

2.4. Một số giải pháp phát huy vai trò lãnh đạo của Tỉnh ủy Xaysomboun trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường

Thứ nhất, hoàn thiện nội dung và phương thức lãnh đạo của Tỉnh ủy Xaysomboun.

Để phát huy vai trò lãnh đạo trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường, Tỉnh ủy Xaysomboun cần coi trọng công tác đánh giá, tổng kết thực tiễn, qua đó từng bước hoàn thiện nội dung và phương thức lãnh đạo phù hợp hơn với các điều kiện thực tiễn. Trong đó, những vấn đề cần quan tâm bao gồm: vận dụng chủ trương, đường lối, nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia gắn với thực tiễn tình hình trên địa bàn tỉnh để công tác lãnh đạo, chỉ đạo về bảo vệ tài nguyên và môi trường đạt được những hiệu quả tốt nhất.

Thứ hai, chú trọng đổi mới lề lối, phong cách làm việc, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong nội bộ tổ chức đảng, trong các cơ quan tài nguyên và môi trường, nâng cao trách nhiệm chính trị và năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan tài nguyên và môi trường thông qua việc nâng cao kiến ​​thức, năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận. Cùng với đó, các tổ chức đảng trong cơ quan tài nguyên và môi trường cần chú trọng việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, phong cách lãnh đạo.

Thứ ba, chú trọng giữ vững phẩm chất chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan tài nguyên và môi trường. Phải coi công tác này là nhiệm vụ, trách nhiệm trực tiếp, toàn diện của cấp ủy, đảng viên. Tăng cường công tác giáo dục, rèn luyện, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên tài nguyên và môi trường có phẩm chất chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức cách mạng, gương mẫu đi đầu, yêu Đảng, vì nước, vì dân, có tinh thần kiên trì vượt khó và có tinh thần trách nhiệm cao cả vì lợi ích chung.

Thứ tư, tăng cường đoàn kết trong Tỉnh ủy cũng như các tổ chức đảng trong các cơ quan tài nguyên và môi trường và giữa các đảng viên với nhân dân các dân tộc thành một khối vững chắc. Từ đó giúp cho các cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường có được sự thuận lợi cũng như giành được sự ủng hộ của nhân dân trong quá trình thực hiện vụ. Bên cạnh đó, tổ chức đảng cần chú trọng tổ chức các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường với các tổ chức đảng trong và ngoài nước.

3. Kết luận

Những năm qua, Tỉnh ủy Xaysomboun (Lào) đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII và IX gắn với công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường và phát triển bền vững đạt nhiều kết quả. Đó là tiền đề để Tỉnh ủy Xaysomboun tiếp tục lãnh đạo thực hiện thành công mục tiêu xây dựng tỉnh ổn định, phát triển bền vững.

_________________

Ngày nhận bài: 17-02-2025; Ngày bình duyệt: 9-7-2025;Ngày duyệt đăng:4-9-2025.

Email tác giả: Sengpanyal14071981@gmail.com

(1) Kinh tế tỉnh Xaysomboun tăng trưởng 8% trong 6 tháng đầu năm 2025, https://tapchilaoviet.org, ngày 24-6-2025.

(2) Chính phủ: Nghị định số 414/CP ngày 10-12-2019 về Chính sách phát triển kinh tế tỉnh Xaysomboun, 2019.

(3) Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Xaysomboun: Thống kê các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, 2023.

(4) Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Xaysomboun: Báo cáo đánh giá công tác tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Xaysomboun lần thứ I và Văn kiện Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ XI giữa nhiệm kỳ và phương hướng trong giai đoạn tới, 2023, tr.4.

(5) Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Xaysomboun: Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Xaysomboun lần thứ I, 2021, tr.9.

Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tỉnh ủy Xaysomboun (Lào) lãnh đạo công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường
    POWERED BY